Công nghệ Blockchain được định nghĩa đơn giản nhất là một sổ cái phân tán, phi tập trung ghi lại nguồn gốc của một tài sản kỹ thuật số. Theo thiết kế cố hữu, dữ liệu trên blockchain không thể sửa đổi được, điều này khiến nó trở thành một yếu tố gây gián đoạn hợp pháp cho các ngành như thanh toán, an ninh mạng và chăm sóc sức khỏe. Hướng dẫn của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn về nó là gì, cách sử dụng và lịch sử của nó.

Blockchain là gìBlockchain là gì?


Blockchain, đôi khi được gọi là Công nghệ sổ cái phân tán (DLT), làm cho lịch sử của bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào không thể thay đổi và minh bạch thông qua việc sử dụng phân quyền và băm mật mã.

Blockchain là một công nghệ đặc biệt hứa hẹn và mang tính cách mạng vì nó giúp giảm thiểu rủi ro, ngăn chặn gian lận và mang lại sự minh bạch theo cách có thể mở rộng cho vô số mục đích sử dụng.

Lịch sử của Blockchain


Mặc dù blockchain là một công nghệ mới, nhưng nó đã có một lịch sử phong phú và thú vị. Sau đây là dòng thời gian ngắn gọn về một số sự kiện quan trọng và đáng chú ý nhất trong sự phát triển của blockchain.
 
2008
Satoshi Nakamoto, một bút danh của một người hoặc một nhóm, xuất bản “ Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng .”

2009
Giao dịch Bitcoin (BTC) thành công đầu tiên xảy ra giữa nhà khoa học máy tính Hal Finney và Satoshi Nakamoto bí ẩn.

2010
Lập trình viên Laszlo Hanycez có trụ sở tại Florida hoàn thành giao dịch mua đầu tiên bằng Bitcoin - hai chiếc pizza của Papa John. Hanycez đã chuyển 10.000 BTC, trị giá khoảng 60 đô la vào thời điểm đó. Ngày nay, nó trị giá 80 triệu đô la.
Vốn hóa thị trường của Bitcoin chính thức vượt quá 1 triệu đô la.

2011
1 BTC = $ 1USD, tương đương với tiền điện tử với đô la Mỹ.
Electronic Frontier Foundation, Wikileaks và các tổ chức khác bắt đầu chấp nhận Bitcoin dưới dạng quyên góp.

2012
Blockchain và tiền điện tử được đề cập trong các chương trình truyền hình nổi tiếng như The Good Wife , đưa blockchain vào văn hóa đại chúng.
Tạp chí Bitcoin do nhà phát triển Bitcoin ban đầu Vitalik Buterin ra mắt.

2013
Vốn hóa thị trường BTC đã vượt qua 1 tỷ đô la.
Bitcoin đạt 100 đô la / BTC lần đầu tiên.
Buterin xuất bản bài báo “ Dự án Ethereum ” gợi ý rằng blockchain có các khả năng khác ngoài Bitcoin (ví dụ: hợp đồng thông minh).

2014
Công ty trò chơi Zynga, The D Las Vegas Hotel và Overstock.com đều bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin.
Dự án Ethereum của Buterin được huy động vốn từ cộng đồng thông qua Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) huy động được hơn 18 triệu đô la BTC và mở ra những con đường mới cho blockchain.
R3, một nhóm gồm hơn 200 công ty blockchain, được thành lập để khám phá những cách mới mà blockchain có thể được triển khai trong công nghệ.
PayPal thông báo tích hợp Bitcoin.

2015
Số lượng người bán chấp nhận BTC vượt quá 100.000.
NASDAQ và công ty chuỗi khối San-Francisco hợp tác để thử nghiệm công nghệ giao dịch cổ phiếu trong các công ty tư nhân.

2016
Gã khổng lồ công nghệ IBM công bố chiến lược blockchain cho các giải pháp kinh doanh dựa trên đám mây.
Chính phủ Nhật Bản công nhận tính hợp pháp của blockchain và tiền điện tử.

2017
Bitcoin đạt 1.000 đô la / BTC lần đầu tiên.
Vốn hóa thị trường tiền điện tử đạt 150 tỷ đô la.
Giám đốc điều hành JP Morgan Jamie Dimon cho biết ông tin tưởng vào blockchain như một công nghệ của tương lai, giúp hệ thống sổ cái nhận được sự tín nhiệm từ Phố Wall.
Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại ở mức $ 19.783,21 / BTC.
Dubai thông báo chính phủ của họ sẽ sử dụng công nghệ blockchain vào năm 2020.

2018
Facebook cam kết bắt đầu một nhóm blockchain và cũng gợi ý về khả năng tạo tiền điện tử của riêng mình.
IBM phát triển một nền tảng ngân hàng dựa trên blockchain với các ngân hàng lớn như Citi và Barclays đăng nhập.

2019
Chủ tịch Trung Quốc Ji Xinping công khai chấp nhận blockchain khi ngân hàng trung ương Trung Quốc thông báo rằng họ đang làm việc trên tiền điện tử của riêng mình
Giám đốc điều hành Twitter & Square Jack Dorsey thông báo rằng Square sẽ thuê các kỹ sư blockchain để làm việc trong các kế hoạch tiền điện tử trong tương lai của công ty
Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) thông báo thành lập Bakkt - một công ty ví kỹ thuật số bao gồm giao dịch tiền điện tử

2020
Bitcoin gần như đạt 30.000 đô la vào cuối năm 2020
PayPal thông báo nó sẽ cho phép người dùng mua, bán và nắm giữ tiền điện tử
Bahamas trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ra mắt đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, được biết đến với tên gọi “Đô la cát”
Blockchain trở thành nhân tố quan trọng trong cuộc chiến chống lại COVID-19, chủ yếu để lưu trữ an toàn dữ liệu nghiên cứu y tế và thông tin bệnh nhân