Bitcoin (BTC) được mô tả tốt nhất là ông ngoại của tiền điện tử. Ra mắt vào năm 2009, nó là tiền tệ kỹ thuật số đầu tiên và hứa hẹn sẽ chuyển hóa tiền mặt như chúng ta đã biết. Một loại tiền điện tử mà mọi người có thể trao đổi dễ dàng, an toàn và rẻ mà không yêu cầu người trung gian? Không có gì ngạc nhiên khi Bitcoin nắm bắt được trí tưởng tượng của mọi người.

Chỉ vì Bitcoin là tiền tệ kỹ thuật số đầu tiên, không có nghĩa là nó sẽ tồn tại mãi mãi.


Mười hai năm trôi qua và Bitcoin đã thực hiện nhiều bước để được chấp nhận chính thống. Nhưng công bằng mà nói, nó còn cả một chặng đường dài phía trước. Và nó không hoàn hảo. Các đồng tiền mới hơn đã mọc lên nhanh hơn, bền vững hơn và ít biến động hơn.


Không ai trong số họ có thể chạm vào Bitcoin về giá cả hoặc vốn hóa thị trường. Nhưng khi công nghệ phát triển, tiềm năng một trong số chúng cuối cùng có thể thay thế Bitcoin cũng tăng lên. Dưới đây là bốn cryptocurrencies mà có thể đứng một cơ hội.

1. Vị trí tốt nhất để thay thế Bitcoin về mặt chức năng: Ethereum (ETH)

Ethereum là tiền điện tử lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường và hiện tại, nó có nhiều khả năng thay thế Bitcoin nhất. Đây là công ty đầu tiên giới thiệu hợp đồng thông minh, là những đoạn mã nhỏ sống trên blockchain.

Hợp đồng thông minh là một công cụ thay đổi cuộc chơi. Họ đứng sau nhiều sự phát triển lớn - chẳng hạn như tài chính phi tập trung và mã thông báo không thể thay thế (NFT) - đã thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ của tiền điện tử trong những năm gần đây.

Những đoạn mã tự thực thi nhỏ này giúp bạn có thể chính thức hóa thỏa thuận với ai đó mà không liên quan đến bên thứ ba. Ví dụ, một nông dân có thể mua bảo hiểm đối với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt và chính sách sẽ tự động thanh toán nếu các điều kiện đó được đáp ứng.

Hợp đồng thông minh cho phép chúng tôi lưu trữ thông tin bản quyền và quyền sở hữu trong bộ sưu tập kỹ thuật số, chẳng hạn như một tác phẩm nghệ thuật hoặc thẻ giao dịch thể thao. Chúng được gọi là NFT và một số đã được bán với giá hàng triệu đô la.

Cần lưu ý rằng có rất nhiều blockchain có thể lập trình mới hơn có thể một ngày nào đó sẽ thay thế Ethereum. Nhưng hiện tại, nếu có bất cứ điều gì sẽ vượt qua Bitcoin, thì Ethereum là khả năng cao nhất.

2. Vị trí tốt nhất để thay thế Bitcoin về tính bền vững: Cardano (ADA)

Cardano được biết đến như một loại tiền điện tử thế hệ thứ ba nhằm mục đích khắc phục một số vấn đề mà cả Ethereum và Bitcoin phải đối mặt. Nhiệm vụ của nó là sử dụng công nghệ blockchain để giải quyết các vấn đề trong thế giới thực và nó có cách tiếp cận dựa trên nghiên cứu để phát triển.

Đồng tiền kỹ thuật số phổ biến có văn phòng tại 15 quốc gia trên khắp bốn châu lục và một lĩnh vực giúp phân biệt nó với các blockchain khác là hoạt động của nó ở Châu Phi. Ví dụ, nó đã hợp tác với Bộ Giáo dục ở Ethiopia để lưu trữ hồ sơ học tập của 5 triệu sinh viên trên blockchain của mình. Chứng chỉ học tập giả mạo là một vấn đề lớn ở Ethiopia, và chẳng hạn như có thể khiến sinh viên không thể học tập hoặc làm việc ở nước ngoài. Dự án thử nghiệm này có thể thay đổi cuộc sống.

Mức tiêu thụ năng lượng của Cardano chỉ bằng một phần nhỏ so với Bitcoin hoặc Ethereum. Cả hai đều sử dụng đủ điện để cung cấp điện cho cả nước mỗi năm. Mạng của Cardano chỉ sử dụng 6 gigawatt giờ mỗi năm - gần tương đương với mức tiêu thụ năng lượng hàng tháng của một bang như New Jersey.

3. Vị trí tốt nhất để thay thế Bitcoin về tốc độ: Solana (SOL)


Bitcoin chỉ có thể xử lý khoảng bảy giao dịch mỗi giây (TPS), vì vậy hầu hết mọi loại tiền điện tử đều nhanh hơn. Nhưng Solana nhanh hơn rất nhiều . Nó có thể xử lý hơn 50.000 TPS, làm cho nó có khả năng mở rộng hơn nhiều so với Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác.

Solana là một blockchain có thể lập trình chạy các hợp đồng thông minh. Và, giống như Cardano, chi phí môi trường chỉ bằng một phần nhỏ. Hiện có hơn 300 dự án đang chạy trên hệ thống của Solano, bao gồm các sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung , stablecoin và ứng dụng ví.

4. Vị trí tốt nhất để thay thế Bitcoin về mức độ biến động: Đồng đô la kỹ thuật số

Nói một cách chính xác, đồng đô la kỹ thuật số không phải là một loại tiền điện tử truyền thống và sự tồn tại của nó vẫn đang được xem xét. Tuy nhiên, các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (còn được gọi là CBDC hoặc govcoins ) có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với Bitcoin như một hình thức thanh toán kỹ thuật số. Các đồng tiền tập trung này được hỗ trợ bởi các chính phủ riêng lẻ, vì vậy chúng sẽ cung cấp các lợi ích của Bitcoin, nhưng không có biến động giá.


Tuy nhiên, họ cũng sẽ không đề phòng lạm phát theo cách mà Bitcoin có thể - và họ đi ngược lại toàn bộ tiền đề của một loại tiền tệ cắt đứt người trung gian. Nhưng một trở ngại lớn đối với việc áp dụng chính thống của Bitcoin là sự biến động của nó. Và một đồng đô la kỹ thuật số chắc chắn sẽ giải quyết được điều đó.

Có gì thay thế được Bitcoin không?


Đôi khi tôi nghĩ về Bitcoin tương tự như chiếc điện thoại di động đầu tiên của mình. Đó là một chiếc Nokia sang trọng và dường như không thể phá hủy. Bạn có thể gọi điện, gửi tin nhắn, chơi Snake, và đó là về điều đó. Có lẽ tôi đang nhìn lại qua cặp kính màu hoa hồng, nhưng pin dường như kéo dài vô tận.

Tôi đã giữ chiếc điện thoại đó trong nhiều năm - ngay cả khi tôi nhìn bạn bè truy cập email của họ và tìm kiếm trên internet khi đang di chuyển. Nhưng cuối cùng, công nghệ (và nhu cầu công việc của tôi) đã phát triển đến mức tôi phải nâng cấp.

Một số người cho rằng Bitcoin là một dạng vàng kỹ thuật số. Hoặc họ coi nó như một kho tiền an toàn sẽ hoạt động trong nền và làm nền tảng cho các loại tiền điện tử khác khi chúng phát triển. Họ có thể đúng (tôi giữ Bitcoin vì tôi nghĩ nó sẽ tồn tại lâu dài). Nhưng nó cũng có thể giống như chiếc Nokia cũ của tôi và một ngày nào đó sẽ bị vượt qua bởi các loại tiền điện tử thông minh hơn, sáng bóng hơn. Đó là lý do tại sao tôi cũng nắm giữ một số trong số chúng.

Theo Emma Newbery - Nguồn The Ascent